TẦM QUAN TRỌNG CỦA NGÀNH THƯ VIỆN TRONG XÃ HỘI NGÀY NAY

Bên cạnh việc tạo nên những cơ hội phát triển cho ngành thư viện thì cũng đang đặt ra  vô số thách thức phải đối mặt. Đổi mới hoặc tụt hậu, gia tăng khoảng cách với cộng đồng thư viện thế giới đã được các chuyên gia cảnh báo kèm theo hình dung về “viễn cảnh” là tình trạng quay lưng của bạn đọc truyền thống. 

Vì sao Internet không thể thay thế được thư viện truyền thống

Với sự phát triển vượt bậc của Công nghệ thông tin ngày nay, việc tìm kiếm thông tin bằng cách sử dụng mạng Internet rất dễ dàng và nhanh chóng nhưng internet cũng không thể thay thế được thư viện truyền thống, và dưới đây là một số lí do:

  • Internet chỉ là một công cụ tìm kiếm được sử dụng ngoài các nguồn tìm kiếm truyền thống trên thư viện.
  • Mọi thứ không phải có tất cả trên Internet: Những thông tin học thuật quan trọng và đáng tin cậy sẽ không có trên internet.
  • Thông tin trên Internet không được tổ chức: những tìm kiếm trên internet mà bạn tìm kiếm cũng giống như việc tìm kiếm một danh mục chưa được phân loại. Các thông tin tìm kiếm được không phải lúc nào cũng thấy ngay và sử dụng được, có thể gây ra mất nhiều thời gian và lãng phí.
  • Internet không có kiểm soát chất lượng:Thông tin mã nguồn mở trên Internet là khá phổ biến và điều đó dễ dàng dẫn tới thông tin sai lệch, bất cứ ai cũng có quyền truy cập vào internet và sửa thông tin.
  • Internet có ít tài liệu lưu trữ hơn.

Ngành Thư viện trong trường học quan trọng như thế nào?

Thư viện chiếm một vai trò vô cùng quan trọng trong trường học, với những cuốn sách phù hợp với sở thích và năng khiếu của học sinh ở các lứa tuổi khác nhau, ở đây học sinh có thể tìm thấy một môi trường tốt dẫn tới việc hình thành thói quen tự học.

Thư viện là trung tâm của các hoạt động trí tuệ và xã hội của trường, học sinh có thể không có khả năng mua tất cả sách mà họ muốn đọc, sở thích khác nhau, năng khiếu thay đổi, năng lực cá nhân thể hiện sự đa dạng trong khả năng đọc của học sinh. Do đó, thư viện là một nền tảng chung dành cho tất cả học sinh – là hạt nhân của môi trường học đường, trung tâm của các hoạt động trí tuệ của trường. Thư viện có thể được xem như một công cụ thiết yếu để đưa các phương pháp tiên tiến vào thực tiễn.

Thực tế hiện nay thư viện tại các trường hiện đang thiếu những người thủ thư có chuyên môn, được đào tạo chuyên nghiệp dẫn tới thực trạng thư viện tại các trường chưa phát huy được hết chức năng vốn có của mình. Chính vì vậy hiện nay các trường học đang nỗ lực tạo điều kiện để nhân viên có thể nâng cao năng lực nghiệp vụ chuyên môn.

Và Sao Mai tự hào là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam mang đến giải pháp thư viện thông minh tổng thế của hãng Bibliotheca (Đức) với hơn 46 năm kinh nghiệm

Nếu quý khách hàng có nhu cầu về thư viện thông minh, hãy liên ngay với Sao Mai để được hỗ trợ qua số điện thoại:

Miền Bắc: 024 7774 5666
Miền Trung: 023 6374 5888
Miền Nam: 028 5449 1888

Chia sẻ:
Bài viết cùng danh mục:
Viết Bình luận