Tại sao cần có thư viện thông minh cho giáo dục?

Công nghệ 4.0 ngày càng phổ biến trong mọi lĩnh vực và hoạt động hằng ngày, mang đến cho người dùng vô vàn những tiện ích. Không nằm ngoài vòng xoay đó, lĩnh vực Giáo dục cũng đang từng bước được công nghệ hóa. Bạn đã nghe qua trường học thông minh, phòng học thông minh. Vậy còn thư viện thông minh thì sao? Thế nào là một thư viện thông minh và tại sao ta cần một thư viện thông minh thay cho các thư viện truyền thống?

1. Thế nào là thư viện thông minh?

Thư viện thông minh

Chúng ta đều biết, thư viện là một cơ quan truyền thông đại chúng, là nơi quy tụ khối lượng lớn thông tin, kiến thức. Có thể ví thư viện như một trung tâm phát triển văn hóa, có vai trò cốt lõi trong việc đổi mới phương pháp giáo dục cũng như công tác dạy và học

Bên trong không gian thư viện ta vẫn thường thấy rất nhiều sách, báo, tạp chí, tranh, ảnh, bản đồ…bằng các hình thức truyền thống như giấy hay mẫu vật. Đều này đôi khi làm hạn chế không gian chứa đựng của thư viện, hạn chế cách người đọc, người xem tiếp cận thông tin và gây khó khăn cho người dùng khi muốn tìm kiếm tài liệu mình cần

Nắm bắt các vấn đề đó, Sao Mai cho ra đời mô hình thư viện thông minh với 3 bước cải tiến:

+ Thiết kế không gian, cơ sở vật chất, cách bày trí thông minh hơn

+ Trang bị các thiết bị công nghệ hiện đại cho thư viện thông minh (phần cứng)

+ Cung cấp các giải pháp quản lý thư viện thông minh hiệu quả thông qua các ứng dụng, phần mềm

Tổng hợp các yếu tố trên, mô hình thư viện thông minh 4.0 được ra đời. Để trả lời cho câu hỏi “Tại sao ta cần một thư viện thông minh thay cho các thư viện truyền thống?” Chúng ta hãy cùng phân tích những lợi ích mà mỗi bước cải tiến sẽ mang đến.

1.1.Không gian bên trong thư viện thông minh

Thư viện thông minh

Nếu  như trước đây thư viện là nơi đơn thuần đến để tra cứu thông tin với các dãy bàn ghế, máy tính bố trí thẳng tắp cùng những kệ sách chỉ với chức năng duy nhất là chứa đựng sách, thì nay, bên trong một thư viện thông minh, các kệ sách và bàn ghế hoặc thậm chí là các ghế sofa, ghế tựa có bọc nệm sẽ được đầu tư về kiểu dáng và màu sắc hơn, cách bố trí cũng sẽ thay đổi. Mục đích để tạo ra một không gian thoải mái, tối ưu, không có cảm giác bó buộc, nặng nề kiến thức như các thư viện truyền thống. Bàn ghế hay kệ sách cùng các trang thiết bị khác sẽ được thiết kế và bay trí theo một concept (chủ đề, phong cách) nhất định nhằm thỏa mãn nhu cầu lưu trữ cũng như sở thích của đối tượng được nhắm tới, để thư viện sẽ đúng với ý nghĩa vừa học vừa chơi kết hợp thư giãn, giải trí.

1.2.Trang thiết bị cho thư viện thông minh (phần cứng)

Thư viện thông minh

Ngoài bàn, ghế, kệ sách là các yếu tố nhất định phải có thì cơ sở vật chất của thư viện thông minh còn được trang bị thêm một số thiết bị công nghệ hiện đại như:

+ Cổng từ thư viện: kiểm soát an ninh ra vào của người dùng bằng thông tin số hóa thay vì thẻ in như trước đây

+ Máy ghi và khử từ: hỗ trợ quản lý sách thông qua hình thức quét mã vạch

+ Máy quét mã vạch: tra cứu thông tin của sách chỉ với thao tác quét mã nhanh chóng

+ Hệ thống mượn và trả sách tự động: không còn hình thức ghi sổ truyền thống mỗi khi mượn hay trả sách

+ Bảng tương tác thông minh, máy chiếu vật thể, màn hình LED tương tác…: tra cứu thông tinh nhanh chóng, đơn giản thao tác, hình ảnh thông tin được thể hiện sinh động và trực quan hơn

+ Máy tính, laptop, hệ thống âm thanh có kết nối wifi: truy cập và truy xuất nguồn dữ liệu khổng lồ từ máy chủ nhanh chóng, thuận tiện

+ Hệ thống camera: quan sát, kiểm soát toàn bộ không gian thư viện mà không cần di chuyển nhiều

1.3. Các ứng dụng, phần mềm bên trong thư viện thông minh

Như đã phân tích ở bên trên, thư viện thông minh được trang bị rất nhiều hệ thống, thiết bị quản lý. Vậy làm sao để các thiết bị đó hoạt động và làm cách nào để kiểm soát hoạt động của chúng thật hiệu quả. Giải pháp cho vấn đề trên là sử dụng các ứng dụng và phần mềm. Mỗi hệ thống hay thiết bị sẽ được tích hợp một phần mềm riêng. Phần mềm đó sẽ là công cụ quản lý, kiểm soát hoạt động của từng hệ thống, thiết bị có trong thư viện thông minh thông qua sự điều khiển và giám sát của con người.

Như vậy, chỉ cần biết cách sử dụng và thao tác các phần mềm, người dùng đã có thể dễ dàng quản lý, kiểm soát từng hoạt động diễn ra bên trong thư viện thông minh mà không tiêu tốn nhiều thời gian và công sức như cách truyền thống.

2. Một số đơn vị sử dụng mô hình thư viện thông minh do Sao Mai cung cấp

Thư viện thông minh

Với kinh nghiệm 18 hoạt động, Sao Mai hiện đã cung cấp mô hình thư viện thông minh cho các đơn vị tiêu biểu sau đây:

+ Thư viện có Chủ tịch Nước Nguyễn Hữu Thọ

+ Thư viện Bảo tàng Chứng tích chiến tranh

+ Thư viện Học viện hàng không Việt Nam

+ Thư viện ĐH Giao thông vận tải

+ Thư viện ĐH Lao động Xã hội cơ sở 2

Nếu quý khách hàng có nhu cầu về tủ sạc thông minh cho lớp học, hãy liên hệ ngay với Sao Mai để được hỗ trợ qua số điện thoại:

Miền Bắc: 024 7774 5666
Miền Trung: 023 6374 5888
Miền Nam: 028 5449 1888


Chia sẻ:
Bài viết cùng danh mục:
Viết Bình luận