SỰ PHÂN BIỆT GIỮA NHỮNG CHƯƠNG TRÌNH TIẾNG ANH

Khi nói đến việc dạy tiếng Anh như một ngôn ngữ nước ngoài/ ngôn ngữ thứ hai, có rất nhiều từ viết tắt bạn phải xử lý hàng ngày và có một số bài kiểm tra trình độ cho học sinh của bạn. Hãy tìm hiểu những gì phù hợp với bạn và cả học sinh!

1. Giới thiệu

Khi nói đến việc dạy tiếng Anh như một ngôn ngữ nước ngoài / ngôn ngữ thứ hai, có rất nhiều từ viết tắt mà bạn phải đối phó hàng ngày. Hầu hết trong số chúng, có thể bạn đã nghe trong quá trình học, một số có thể hiện ra ở đâu đó khi bạn tìm kiếm  trên mạng, và một số khác thậm chí không quan trọng đối với bạn. Tuy nhiên, việc làm quen với những gì chúng đại diện và sự khác biệt là gì, đặc biệt khi nó xuất hiện trong nhiều bài kiểm tra trình độ tiếng Anh. Cái nào là đúng để áp dụng cho học sinh của bạn và bạn có thể tìm thêm thông tin ở đâu? Tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm.

2. Các từ viết tắt quan trọng của ESL / EFL

EFL (English as a Foreign Language): Các quốc gia mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ thường sử dụng thuật ngữ EFL để chỉ tiếng Anh. Sinh viên EFL học tiếng Anh ở nước họ, nơi tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ.

ESL (English as a Second Language): ESL thường được sử dụng để chỉ việc học / dạy tiếng Anh ở Mỹ và các quốc gia khác, nơi tiếng Anh là ngôn ngữ bản địa.

ELL (English Language Learner): Bất cứ ai học tiếng Anh đều là ELL, bất kể tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai, thứ ba hay thứ tư của họ.

ELT (English Language Teaching): Điều này đề cập đến toàn bộ ngành công nghiệp giảng dạy tiếng Anh cho sinh viên. Tài liệu và sách thường được phân loại là "ELT" để chúng có thể được sử dụng để dạy tiếng Anh cho bất cứ ai, bất kể ngôn ngữ chính của họ ở đâu và là gì.

EAP (English for Academic Purposes): EAP là một loại tiếng Anh cho các mục đích cụ thể, thường được gọi là "Tiếng Anh học thuật". Đây là những khóa học được thiết kế để chuẩn bị cho sinh viên học tập tại các trường đại học ở các nước nói tiếng Anh.

3. Các bài kiểm tra trình độ tiếng Anh / EFL

1. TOEFL

TOEFL là viết tắt của "Test Of English as a Foreign Languages". Đây là một bài kiểm tra toàn diện cho những người không nói tiếng Anh bản ngữ và thường được sử dụng để đo lường khả năng họ đăng ký vào một trường đại học ở một quốc gia nói tiếng Anh. Bài kiểm tra được phát triển và quản lý bởi một tổ chức phi lợi nhuận tư nhân, Dịch vụ kiểm tra giáo dục (ETS). Họ có các trung tâm kiểm tra trên toàn thế giới và bài kiểm tra có sẵn trực tuyến hoặc trên giấy. Học sinh phải hoàn thành các bài tập trong cả bốn loại: đọc, nghe, nói và viết và có thể kiếm được điểm tối đa 120 (30 mỗi loại) cho bài kiểm tra trực tuyến (iBT).

2. TOEIC

Cũng được phát triển bởi ETS, TOEIC (Test Of English for International Communication) được thiết kế đặc biệt để kiểm tra khả năng tiếng Anh cho những người (muốn) làm việc trong một công ty / môi trường quốc tế. Có các bài kiểm tra riêng, Nghe & Đọc TOEIC, và Nói & Viết TOEIC (có thể được chia thành hai bài kiểm tra nhỏ hơn một lần nữa).

3. IELTS

"Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế". Tương tự như bài kiểm tra TOEFL, IELTS cũng đánh giá trình độ tiếng Anh hàng ngày đối với người không nói tiếng mẹ đẻ. Đây là bài kiểm tra duy nhất được Vương quốc Anh chấp thuận để xin thị thực và nhập cư, trong khi các quốc gia khác cũng chấp nhận TOEFL hoặc PTE: A (Bài kiểm tra Parson của tiếng Anh: Học thuật). Điểm cho bài kiểm tra khác nhau khi người thực hiện bài kiểm tra có điểm chung từ "băng 1" (không sử dụng) đến "băng 9" (người dùng chuyên gia) và các tổ chức xác định ngưỡng của riêng họ. Người thử nghiệm cũng được thử nghiệm trong tất cả 4 loại / bộ kỹ năng\

Tùy thuộc vào quốc gia mà học sinh của bạn muốn đến và nếu họ muốn đến thăm, học tập, làm việc hoặc sống ở đó, họ có thể sẽ không làm bài kiểm tra tương tự. Chuẩn bị học sinh của bạn cho các bài kiểm tra khác nhau có thể rất tốn thời gian và khó khăn. May mắn thay, nhiều nhà xuất bản ghi nhớ điều đó khi tạo tài liệu ESL / EFL của họ và bao gồm các câu hỏi và định dạng tương tự trong sách của họ. Ngoài ra còn có các tài liệu chuẩn bị mà bạn hoặc học sinh của bạn có thể mua (hoặc tìm trực tuyến). Đến các trang web chính thức hoặc liên hệ với một trung tâm kiểm tra địa phương để có được thông tin mới nhất cho mỗi bài kiểm tra.

4. Kết luận

Cho dù ELT của bạn là dạy tiếng Anh, EFL hay ESOL, tất cả học sinh của bạn đều là ELL muốn đạt ELP nhất định trong ELD của họ. Họ có thể bắt đầu với một LEP, nhưng, nhờ có bạn, có thể làm cho tất cả các cách đến các khóa học EAP. Nhiều người trong số họ có thể sẽ thi TOEFL hoặc IELTS, và nếu bạn là ELTeacher giỏi nhất, họ thậm chí có thể thi TOEIC và làm việc trong một FC.


Chia sẻ:
Bài viết cùng danh mục:
Viết Bình luận