Sự khác biệt giữa màn hình led tương tác và bảng tương tác thông minh

Không ít số người đã nhầm tưởng hai thuật ngữ “màn hình tương tác” và “bảng tương tác” đây chính là một nhưng hai sản phẩm thực chất có công nghệ hoàn toàn khác nhau. Các giáo viên, sinh viên, lãnh đạo doanh nghiệp và các chuyên gia khác đã sử dụng Bảng tương tác thông minh INNO trong nhiều năm để giảng dạy, học tập, thuyết trình, khuyến khích học nhóm và tăng thêm tính trực quan.

Hãy cùng Sao Mai đi phân tích sự khác biệt cùng như ưu và nhược điểm của chúng nhé

1. Bảng tương tác thông minh là gì?

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản như sau: Bảng tương tác thông minh là một màn hình hiển thị cho máy chiếu có chức năng tương tác cảm ứng.

Một hệ thống bảng tương tác thông minh thường bao gồm bảng, máy chiếu, và máy tính cài đặt phần mềm chuyên dụng cho bảng tương tác, các phụ kiện kết nối khác.

>>>> Xem thêm bài viết: CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT ĐẾN BẢNG TƯƠNG TÁC THÔNG MINH LÀ GÌ?

Bảng tương tác thông minh cho lớp học

Những ưu điểm của bảng tương tác thông minh

- Bài giảng, bài thuyết trình có thể kết hợp hình ảnh, âm thanh, video... giúp cho nội dung sinh động hơn.

- Học sinh được trực tiếp tham gia vào bài giảng, tương tác trên màn hình đa phương tiện tạo sự hứng thú khi được học những tiết dùng bảng tương tác.

- Kích hoạt khả năng tư duy, sáng tạo của học sinh qua những bài tập mở học sinh tự trình bày trên bảng.

- Tạo môi trường tương tác toàn diện qua lại giữa giáo viên và học sinh.

- Khuyến khích học sinh xây dựng các khái niệm thông qua thực hiện và thử nghiệm tạo bài học vui nhộn.

- Giúp học sinh có thể dễ dàng hình dung và có khái niệm chính xác về các hình ảnh, sự vật, âm thanh,…


Bài giảng thêm sinh động nhờ bảng tương tác thông minh

- Bút tương tác đảm nhiệm vai trò làm bút viết, chuột máy tính để điều khiển giúp cho thao tác dễ dàng hơn.

- Bảng tích hợp thông minh còn được sử dụng như là bảng bình thường, viết bảng trực tiếp mô phỏng trên phần mềm với nhiều màu sắc khác nhau.

- Một số phần mềm chuyên dụng cho bảng tương tác có hỗ trợ tiếng Việt , giúp giáo viên và học sinh dễ tiếp cận hơn.

- Tất cả tích hợp thành một file duy nhất không cần phải đóng gói hay chép kèm các tệp tin đa phương tiện.

- Ngay khi giảng bài giáo viên dễ dàng tạo trang mới để giải thích nếu học sinh chưa hiểu.

- Giáo viên có thể tìm tài nguyên từ nhiều nguồn phong phú trên internet và tự xây thành gói tài nguyên riêng cho bản thân, nâng cao năng lực của học sinh và chuyên môn của giáo viên.

-  Dễ dàng kết hợp nhiều phần mềm cùng lúc khi giảng dạy.

Tuy nhiên đến nay, bảng tương tác đã được đưa vào sử dụng được gần 10 năm và đã  bộc lộ một số nhược điểm nhất định.

Nhược điểm của bảng tương tác cảm ứng thông minh

- Nhược điểm đầu tiên phải nói đến là yêu cầu nhiều thiết  bị kết nối với nhau để tạo thành hệ thống hoàn chỉnh. Để hệ thống hoạt động cần có máy chiếu, máy tính, bảng và bút thông minh. Nếu không sử dụng bút, thao tác trên bảng sẽ gặp một số khó khăn khiến cho việc dạy và học mất đi sự thuận lợi, tự nhiên. Máy tính phải kết nối với bảng tương tác, đồng thời kết nối với máy chiếu để phát hình ảnh lên bảng. Khi một trong các thiết bị gặp trục trặc thì cả hệ thống phải ngừng hoạt động.

- Tuổi thọ của bóng đèn máy chiếu cũng có giới hạn nhất định, sau một thời gian dài sử dụng, cường độ sáng của bóng đèn máy chiếu giảm đi làm giảm chất lượng hình ảnh trình chiếu, phát sinh thêm chi phí thay thế và thời gian bảo trì, thay thế thiết bị.

- Hiện tượng đổ bóng trên bảng khi người dùng thao tác trên bảng: Mặc dù hiện nay các máy chiếu gần, siêu gần đã hạn chế tối đa nhược điểm này, tuy nhiên ánh sáng đèn chiếu phản xạ trên mặt bảng gây chói, ảnh hưởng đáng kể đến thị lực khi tiếp xúc lâu với nguồn sáng này.

- Hạn chế về số lượng điểm chạm:  Bảng tương tác thường chỉ có 6- 10 điểm chạm, do đó không thể hỗ trợ nhiều người cùng thao tác trên bảng.

- Phải căn chỉnh lại điểm chạm khi bị rung máy chiếu hoặc thay đổi vị trí bảng: Khi bắt đầu sử dụng bảng, người dùng sẽ phải định vị các điểm chạm. Nếu có sự thay đổi về vị trí hình ảnh máy chiếu hoặc sự rung lắc, di chuyển bảng hoặc máy chiếu thì người sử dụng sẽ phải làm lại thao tác này.

- Phải lắp đặt thiết bị cố định, hạn chế di chuyển. Vị trí của bảng và máy chiếu phải được lắp đặt cố định, do đó tính cơ động không cao. Khi cần sử dụng ở một phong khác sẽ mất nhiều thời gian di chuyển, lắp đặt và hiệu chỉnh.

Với kinh phí hạn hẹp, không thể đầu tư cho mỗi phòng một hệ thống bảng; do đó khi sử dụng cho phòng học khác sẽ mất nhiều thời gian để di chuyển, làm giảm hiệu suất sử dụng của hệ thống.
2. Màn hình LED tương tác thông minh

Màn hình tương tác thông minh và thiết bị được sử dụng rộng rãi tại các trường học, trung tâm đào tạo cho nên các trang thiết bị như màn hình tương tác cảm ứng thông minh đã quá quen thuộc với các bạn học sinh, các thầy cô và các bậc phụ huynh.

Màn hình LED INNO tương tác thông minh

Màn hình tương tác cảm ứng thông minh là gì ?

Màn hình tương tác cảm ứng thông minh là một màn hình hiển thị dạng LCD, LED hay OLED tích hợp bề mặt cảm ứng bên ngoài, giúp cho người dùng có thể thao tác trực tiếp trên bề mặt màn hình.

Cấu tạo của màn hình tương tác cảm ứng thông minh gồm 3 lớp:

- Lớp hiển thị hình ảnh.

- Lớp cảm ứng.

- Lớp bảo vệ màn hình ở ngoài cùng.

Lớp cảm ứng được chia làm các loại tuỳ theo công nghệ sử dụng:

+ Cảm ứng điện trở 5 lớp

+ Cảm ứng điện dung

+ Cảm ứng hồng ngoại

+ Cảm ứng sóng âm bề mặt

Ưu điểm của màn hình tương tác cảm ứng thông minh

Màn hình LED tương tác thông minh thế hệ cao

- Hiển thị hình ảnh trực tiếp từ nguồn phát đa dạng, hoặc hiển thị hình ảnh tích hợp nên bảng có thể hoạt động độc lập mà không cần sử dụng thêm máy tính.

- Số lượng điểm cảm ứng lớn. Màn hình tương tác hiện nay hỗ trợ lên đến 10, 15 hay 20 điểm chạm giúp cho việc nhiều người cùng thao tác trên bảng một cách dễ dàng, thuận lợi.

- Tuổi thọ của màn hình LED rất cao, hạn chế chi  phí và thời gian thay thế, bảo trì khi sử dụng bảng tương tác truyền thống.

- Hình ảnh được phát trực tiếp từ màn hình, không sử dụng máy chiếu nên hạn chế được tác hại của ánh sáng cường độ cao lên mắt người sử dụng, đồng thời chất lượng hình ảnh luôn ổn định.

- Do không sử dụng máy chiếu nên không còn hiện tượng đổ bóng khi người dùng đứng thao tác trước bảng.

- Chi phí để trang bị bảng tương tác cũng chỉ tương đương với chi phí trang bị hệ thống gồm bảng tương tác truyền thống, máy chiếu và máy tính trong khi tuổi thọ của thiết  bị cao hơn nhiều so với máy chiếu.

Trên đây là khác biệt của màn hình tương tác cảm ứng thông minh so với bảng tương tác truyền thống. Quý khách hàng đang có nhu cầu trang  bị bảng tương tác hay màn hình tương tác cho đơn vị của mình, hãy liên hệ với Sao Mai để được tư vấn lựa chọn thiết bị phù hợp nhất và nhận báo giá thiết bị.

>>>>> Xem thêm: Các mẫu bảng tương tácmàn hình tương tác được Sao Mai phân phối độc quyền

Chia sẻ:
Bài viết cùng danh mục:
Viết Bình luận