Sự ảnh hưởng của phòng học thông minh đến hiệu quả giảng dạy

Phòng học thông minh là một trong các mô hình lớp học đang được ứng dụng rộng rãi tại các nước phát triển trên thế giới. Tại Việt Nam, cũng đã có một số trường học thử nghiệm mô hình giảng dạy này. Chính vì lẽ đó mà khá nhiều thầy cô cũng như học sinh và phụ huynh nước ta còn cảm thấy lạ lẫm.

Phòng học thông minh hiện đại cho giáo dục

1. Sự ảnh hưởng của lớp học đối với khả năng tiếp thu của học sinh

Theo các nghiên cứu khoa học trong nhiều thập kỷ đã chứng minh được rằng cách bố trí lớp học và thiết kế tổng thể có thể làm ảnh hưởng sâu sắc đến khả năng tiếp thu kiến thức của học sinh. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Xây dựng và Môi trường  của công ty kiến trúc Nightingale Associates của Anh hợp tác với Đại học Salford tiến hành nghiên cứu và thu thập dữ liệu trên 751 học sinh đến từ 34 phòng học tại 7 trường tiểu học với các môi trường học tập khác nhau và nhóm tuổi khác nhau. Mục tiêu của nghiên cứu này là để xác định việc thiết kế lớp học có ảnh hưởng như thế nào đến việc học của học sinh.

Kết quả sau khi tiến hành phân tích cho thấy bố cục và thiết kế của lớp học chiếm 25% tác động tích cực học tiêu cực đến thành tích học của học sinh. Môi trường học tập là yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến người học nhỏ và trẻ tuổi.

Chính vì điều này mà các giáo viên cũng như phụ huynh học sinh đã dần ủng hộ việc thiết kế và xây dựng một mô hình phòng học thông minh, giúp hỗ trợ tích cực cho việc học và tăng khả năng tư duy, sáng tạo, giao tiếp cho các bạn trẻ.

2. Mô hình lớp học thông minh ảnh hưởng như thế nào đến việc học?

Mô hình phòng học Thông minh của Sao Mai Education xây dựng trên nền tảng Smartclass+ ROBOTEL Canada

2.1. Phòng học thông minh là gì?

Trước khi hiểu được mô hình lớp học thông minh ảnh hưởng như thế nào đến việc học thì các bạn cần phải hiểu rõ mô hình phòng học thông minh là gì. Thực chất, đây vẫn là một hình thức lớp học, tuy nhiên, nó có nhiều điểm khác biệt hơn so với lớp học truyền thống. Nếu trước đây, trong lớp học chỉ có phấn trắng, bảng đen, sách giáo khoa làm bạn với thầy cô và học sinh thì ngày nay, với lớp học thông minh các bạn hoàn toàn không còn thấy bóng dáng của những vật dụng này. Thay vào đó là những thiết bị máy móc hiện đại khác như bảng tương tác thông minh, bục giảng thông minh, màn hình led thông minh,...

2.2. Sự ảnh hưởng của mô hình phòng thông minh

Với phương pháp giảng dạy truyền thống thì thầy cô sẽ là người đứng ở vị trí trung tâm lớp học, truyền dạy nội dung bài giảng, học sinh sẽ lắng nghe và ghi chép lại. Đây là một cách học khá thụ động. Tuy nhiên, với giải pháp phòng học thông minh thì hoàn toàn khác. Học sinh sẽ là người đóng vai trò trung tâm trong lớp. Do các thiết bị được lắp đặt trong phòng học có thể tương tác cùng lúc với nhiều người nên các bạn học sinh sẽ được cùng lúc điều khiển bảng điện tử để làm bài tập, kiểm tra, đối chiếu kết quả,... Từ đó, các em sẽ có thể thoải mái phát biểu, tư duy, sáng tạo và có nhiều thời gian thực hành hơn. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, việc thực hành sẽ giúp người học ghi nhớ nội dung nhanh và lâu hơn.

Thay vì việc thầy cô giảng, học trò ghi chép thì bây giờ cả thầy lẫn trò có thể tương tác với nhau dễ dàng hơn. Hay nói một cách khác thì tất cả các học sinh chủ động hơn trong việc tiếp cận và hòa nhập với giáo viên, với bài học và với cả bạn bè xung quanh. Các em học sinh sẽ bớt đi sự dè dặt, nhút nhát và thụ động.

Với sự giúp sức của các thiết bị tương tác thông minh và phần mềm hỗ trợ soạn giáo án, các thầy cô cũng tiết kiệm được thời gian soạn bài giảng, đồng thời có thể dễ dàng cho học sinh xem những hình ảnh, video minh họa. Đây là một phương pháp rất tốt để tăng cảm giác hưng phấn và thích thú học tập cho học sinh, đồng thời cũng là cách giúp các em học nhanh, nhớ lâu hơn.

>>>> Xem thêm: GIẢI PHÁP PHÒNG HỌC NGOẠI NGỮ THÔNG MINH

3. Thiết kế phòng học thông minh yêu cầu gì?

Thiết kế phòng học thông minh - Đơn vị cung cấp Sao Mai

Để thiết kế phòng học thông minh không phải là việc quá khó nhưng cũng hề dễ đối với một nước đang trên đà phát triển như Việt Nam. Để có được một lớp học thông minh thì các trường, ban ngành nhà trường cần:

- Tìm hiểu rõ về phòng học thông minh là gì?

- Cơ sở vật chất của trường lớp có đảm bảo yêu cầu?

- Tính toán đủ số vốn để thiết kế phòng học do các thiết bị giảng dạy thông minh đều có giá thành khá cao

- Các thầy cô cần được trang bị đầy đủ các kỹ năng sử dụng và soạn giảng trên các thiết bị giảng dạy thông minh

Sau khi đưa lớp học thông minh ứng dụng vào trong một số trường học tại Việt Nam, mô hình này đã mang đến nhiều hiệu quả thiết thực. Học sinh cảm thấy tò mò và thích thú với các bài giảng, lớp học cũng sôi động và vui vẻ hơn. Ngay cả các phụ huynh cũng cảm thấy rõ được những ảnh hưởng tích cực của mô hình giảng dạy này đối với con em mình.

Chia sẻ:
Bài viết cùng danh mục:
Viết Bình luận