Quan hệ mật thiết từ phòng học thông minh đến trường học thông minh

Để xây dựng được một hệ thống trường học thông minh thì một trong những bước quan trọng là tạo ra các phòng học thông minh.Vậy phòng học thông minh và trường học thông minh là gì, có mối liên kết như thế nào?

Trường học thông minh là gì?

Trường học thông minh là hệ thống trường học tiên tiến được xây dựng và phát triển dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại, thỏa mãn các tiêu chí Giáo dục 4.0 như: ứng dụng trí tuệ nhân tạo; kết nối vạn vật thông qua Internet; chia sẻ nguồn thông tin, dữ liệu khổng lồ; điều khiển, quản lý bằng các thiết bị tự động.

Trường học thông minh

Để đáp ứng các tiêu chí trên, một trường học thông minh sẽ được hình thành và quản lý dựa trên 3 nền tảng:

+ Hệ thống quản trị tổng thể trường học thông minh

+ Hệ thống thư viện điện tử, thư viện thông minh

+ Hệ thống đào tạo trực tuyến Smart Elearning

Hệ thống quản trị tổng thể trường học thông minh

Hệ thống này sẽ quản lý toàn diện mọi hoạt động bên trong trường học thông minh từ cơ sở vật chất, tài chính, lịch giảng dạy, nội dung đào tạo cho đến hoạt động tuyển sinh, công tác sinh viên hay phúc lợi, tiền công cho nhân sự…Hệ thống còn là công cụ hỗ trợ kết nối Nhà trường – Phụ huynh – Học sinh, sinh viên

Hệ thống thư viện điện tử, thư viện thông minh

Thư viện thông minh

Hệ thống này quản lý nguồn thông tin, dữ liệu khổng lồ. Từ máy chủ của trường học thông minh, Internet được sử dụng như công cụ đắc lực để chia sẻ và lan tỏa thông tin, kiến thức dưới nhiều hình thức phong phú, sinh động thông qua các thiết bị công nghệ hiện đại

Hệ thống đào tạo trực tuyến Smart Elearning

Hệ thống này cung cấp các khóa học trực tuyến với khối lượng kiến thức khổng lồ, phong phú, được giảng dạy bởi các giảng viên, chuyên gia có chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm. Đặc biệt, chỉ cần có thiết bị kết nối Internet, người học có thể học tập ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào và không giới hạn số lần học.

Hệ thống đào tạo Smart-E-Learning

Bên trên là 3 nền tảng chung để hình thành một trường học thông minh. Trong số đó, có một mắc xích tuy khá nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng đối với việc hình thành một trường học thông mình. Đó là phòng học thông minh, trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu qua thế nào là phòng học thông minh và cách hình thành các phòng học đó

Thế nào là phòng học thông minh?

Tương tự như trường học thông minh, phòng học thông minh cũng phải đáp ứng các tiêu chí của Giáo dục 4.0. Tùy theo cấp độ trang bị, ta chia phòng học thông mình thành 3 cấp độ:

Phòng học thông minh cơ bản – Basic Smart Class

Trường học thông minh

Ở cấp độ 1, phòng học thông minh sẽ được trang bị “Hệ thống điều khiển thiết bị phòng học thông minh”. Hệ thống này bao gồm:

+ Điều khiển thiết bị tự động thông minh: đèn, máy lạnh, rèm cửa…

+ Bàn, ghế trong phòng học được thiết kế để dễ dàng di chuyển và xếp gọn

+ Hệ thống điều khiển có kết nối Internet như: bục giảng điện tử tích hợp với PC của giáo viên, âm thanh, máy thu vật thể…

+ Hệ thống nghe nhìn tương tác thông minh như: bảng tương tác thông minh, máy chiếu tương tác, màn hình LED tương tác…

+ Camera giảng dạy trực tuyến

Đây là những hệ thống, thiết bị cơ bản nhất để đạt được tiêu chuẩn phòng học thông minh cấp độ 1, bước đà để tiến tới hình thành trường học thông minh

Phòng học thông minh cao cấp – Hi-Smart Class

Trường học thông minh

Sau khi được trang bị các thiết bị thuộc Cấp độ 1, để tiến lên Cấp độ 2, phòng học cần được trang bị thêm “Hệ thống điều khiển kết nối các thiết bị giảng dạy và thiết bị học thông minh”, hiểu đơn giản là các thiết bị điều khiển tự động. Hệ thống này sẽ bao gồm:

+ Hệ thống điều khiển thiết bị phòng học thông minh như Cấp độ 1

+ Thiết bị công nghệ tương tác dành cho người học như: máy tính bảng, máy tính xách tay, smart phone, hệ thống máy tính kết nối 3 điểm truy cập (máy chủ của trường học thông minh, giảng viên và các thiết bị có trong phòng học)

+ Phần mềm quản lý lớp học thông minh để giảng viên quản lý lớp học và tạo ra mô hình tương tác cho người học

Phòng học thông minh chuyên nghiệp – Pro-Smart Class

Trường học thông minh

Nền tảng của cấp độ này là “Hệ thống trang thiết bị - kết nối thông minh với nguồn học liệu đa phương tiện”. Sau khi bao gồm các điều kiện ở Cấp độ 1 và 2, Cấp độ 3 yêu cầu phòng học cần được trang bị:

+ Phần mềm chuyên dụng cho từng môn học

+ Các phần mềm mô phỏng, tương tác

+ Phần mềm giảng dạy và nguồn học liệu đa phương tiện dành riêng cho từng môn học

+ Hệ thống kết nối trực tiếp với máy chủ hoặc máy ảo của trường học thông minh để chia sẻ thông tin, dữ liệu

Với các giải pháp toàn diện chia theo từng cấp độ như trên, phòng học thông minh sẽ là các tế bào, những giá trị cốt lõi trong việc hình thành trường học thông minh. Sao Mai hiện đang là đơn vị nổ lực từng bước để cung cấp các giải pháp về trường học thông minhphòng học thông minh, đáp ứng đầy đủ nhu cầu giảng dạy và học tập của tất cả mọi người.


>>>> Xem thêm bài viết hữu ích khác:

- Dự án trường học thông minh 2019 - Xu hướng mới cho dạy và học

Mô hình trường học thông minh - Xu hướng hiện đại cho ngành giáo dục 

TRƯỜNG HỌC THÔNG MINH CÔNG NGHIỆP 4.0 VÀ GIÁO DỤC

- Giải pháp phòng học thông minh cho giáo dục hiện đại

Chia sẻ:
Bài viết cùng danh mục:
Viết Bình luận