Phòng học thông minh - Bước phát triển vượt bậc trong giáo dục

Các ứng dụng và sản phẩm của khoa học đang có mặt trong hầu hết mọi mặt cuộc sống của con người và cũng không ngoại trừ giáo dục. Nếu trước đây, lớp học chỉ có đèn điện, phấn, bảng thì giờ đây, mô hình xây dựng phòng học thông minh đã ngày càng phát triển, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Đà Nẵng, Hà Nội hay Hồ Chí Minh. vậy, thực chất mô hình này là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

1. Phòng học thông minh là gì?

Phòng học thông minh là gì đang là một chủ đề nhận được rất nhiều sự quan tâm. Thực tế, mô hình phòng học này cũng bắt nguồn từ các phòng học thông thường nhưng được trang bị các thiết bị, máy móc, dụng cụ hiện đại, thông minh, giúp hỗ trợ tối đa cho việc giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh. Với các thiết bị dạy học thông minh này có thể giúp giáo viên hiện thực hóa mọi ý tưởng giảng dạy, để học sinh có thể tiếp thu bài nhanh chóng và hiệu quả hơn.

>> Xem Thêm: Lớp học thông minh - Mô hình giáo dục tương lai trong thời đại công nghệ 4.0

2. Các thiết bị được sử dụng trong lớp học thông minh

Thông thường, trong các lớp học thông minh các bạn có thể bắt gặp một số thiết bị sau:

- Bục giảng thông minh: Giúp kiểm soát và điều khiển tất cả các thiết bị trong phòng học

- Bảng tương tác thông minh: Hỗ trợ cho giáo viên giảng dạy và soạn bài giảng điện tử hiệu quả. Đồng thời, học sinh, sinh viên cũng dễ dàng quan sát và có thể trực tiếp thao tác trên bài giảng mà không cần đến bảng và phấn

- Máy chiếu gần: Được dùng trong các phòng học để giúp che khất bóng giáo viên khi đang giảng bài, dùng để chiếu nội dung bài giảng, video, hình ảnh,...

- Hệ thống âm thanh phòng học: Bao gồm loa, mic và các thiết bị âm thanh phục vụ giảng dạy

Ngoài ra còn rất nhiều các thiết bị khác như bộ điều khiển (mini PC tích hợp), bộ bàn phím chuột, bục giảng thông minh,... cùng các phần mềm hỗ trợ giảng viên lên giáo án bài giảng.

>>> Xem thêm: LỚP HỌC THÔNG MINH - MÔ HÌNH GIÁO DỤC TƯƠNG LAI TRONG THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ 4.0

3. Ưu và nhược điểm của mô hình lớp học thông minh

Mô hình lớp học thông minh đã xuất hiện tại nhiều nước trên thế giới từ lâu như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ. Tại Việt Nam, mô hình này cũng đã được ứng dụng thí điểm tại một số trường học. Trên thực tế, trong quá trình thử nghiệm mô hình phòng học thông minh tại nước ta đã cho thấy rõ một số ưu và nhược điểm sau:

3.1. Ưu điểm

- Đa dạng cách học và tạo được sự hứng thú cho học sinh

Với việc thiết kế phòng học thông minh đã mang đến sự thay đổi đáng kể trong tâm lý của học sinh. Nếu trước kia, việc giảng dạy truyền thống, giáo viên là trung tâm, thực hiện công việc giảng dạy, học sinh thụ động nghe và ghi chép nội dung bài giảng thì với phương pháp mới này lại hoàn toàn ngược lại. Học sinh sẽ là người đóng vai trò chính và giáo viên chỉ là người hỗ trợ và hướng dẫn. Các em học sinh có thể tự mình điều khiển bảng điện tử để làm bài tập thực hiện, tự kiểm tra kết quả cũng như khả năng ngôn ngữ của mình. Từ đó, các em sẽ chủ động hơn và hứng thú hơn trong tiết học.

- Tạo nên sự cuốn hút trong bài giảng

Với sự hỗ trợ từ các thiết bị thông minh, những hình ảnh minh họa được sử dụng nhiều hơn,linh hoạt và sống động hơn. Điều này khiến cho các bài giảng của thầy cô không còn nhàm chán, khô khan nữa, nâng cao được khả năng tiếp thu bài cho học sinh.

- Không gây ra sự đứt quãng trong bài giảng

Nếu trước kia, các thầy cô phải vừa giảng bài vừa ghi nội dung bài giảng, vẽ hình minh họa lên bảng, khiến cho quá trình giảng bài bị đứt quãng, thầy cô không làm chủ được thời gian thì bây giờ, toàn bộ bài giảng đều đã được thiết kế sẵn. Thầy cô chỉ cần vài thao tác đơn giản là đã có thể show được bài giảng sinh động rồi.

- Hỗ trợ soạn bài giảng

Trong các giải pháp phòng học thông minh còn cung cấp phần mềm hỗ trợ soạn giáo án như Whiteboard rất hiệu quả. Công việc soạn giảng của thầy cô cũng trở nên nhanh chóng hơn.

3.2. Nhược điểm

Mặc dù có nhiều ưu điểm là thế nhưng phòng học thông minh vẫn tồn tại những nhược điểm nhất định, chúng bộc lộ rõ qua quá trình thử nghiệm tại nước ta, như:

- Tốn kém chi phí

Để có thể trang bị đầy đủ các thiết bị cho một phòng học thông minh không phải là một khoản chi phí nhỏ. Các thiết bị thông minh phục vụ giảng dạy đều có giá khá cao. Một phòng học có thể tiêu tốn từ vài chục cho tới hàng trăm triệu đồng.

- Quá trình lắp đặt phức tạp

Việc lắp đặt các thiết bị này sao cho khoa học cũng không phải việc đơn giản. Các thiết bị khi lắp đặt cần có sự kết nối, hỗ trợ nhau để có thể phát huy tác dụng tốt nhất, đồng thời thuận tiện cho cả giáo viên và học sinh sử dụng.

- Cần thường xuyên kiểm tra, bảo trì

Do là các thiết bị điện tử, công nghệ cao nên trong quá trình sử dụng cần phải được tiến hành kiểm tra, bảo trì định kỳ để đảm bảo các thiết bị không xảy ra hỏng hóc, làm ảnh hưởng đến việc dạy và học.

- Yêu cầu về trình độ và kỹ năng của giáo viên

Các giáo viên cần được đào tạo về cách sử dụng các thiết bị và phần mềm dành cho phòng học thông minh để có thể thực hiện soạn giáo án và giảng bài hiệu quả. Trong quá trình thử nghiệm, rất nhiều giảng viên đã quen với phương pháp giảng bài truyền thống nên gặp nhiều khó khăn khi thay đổi sang mô hình mới này.

Việc ứng dụng giải pháp phòng học thông minh vào trong giảng dạy tại nước ta là một bước tiến vượt bậc trong giáo dục. Tuy nhiên, muốn thực hiện mô hình giảng dạy này trên toàn quốc thì cần một quá trình và sự nỗ lực về lâu về dài.

Chia sẻ:
Bài viết cùng danh mục:
Viết Bình luận