Mô hình trường học thông minh - Xu hướng hiện đại cho ngành giáo dục

Bạn hiểu thế nào là trường học thông minh?

Thứ nhất, cơ sở phải đầy đủ hiện đại, tích hợp được công nghệ vào môi trường giáo dục, dạy học với thực tế tăng cường và thực tế ảo .... đó chính là phác họa về “trường học thông minh”.

Thứ hai, thứ ba là gì… mời bạn cùng Sao Mai tìm hiểu sâu hơn qua bài viết này nhé

Mô hình trường học thông minh 

Trường học thông minh hoạt động như thế nào?

Trường học thông minh sẽ hoạt động trên nền tảng ứng dụng CNTT và truyền thông trong việc quản lý, điều hành, tổ chức các hoạt động giáo dục, đồng thời xây dựng môi trường tương tác trên không gian mạng giữa nhà trường - gia đình - xã hội.

>>> Xem thêm: GIẢI PHÁP PHÒNG HỌC THÔNG MINH CHO TRƯỜNG HỌC HIỆN ĐẠI

Lợi ích khi sử dụng mô hình trường học thông minh?

Mô hình trường học thông minh 3D

Với mô hình dạy học sáng tạo trong giáo dục thông minh, hệ thống giáo dục 4.0 hướng đến người học làm trọng tâm với các mô hình giảng dạy, học tập linh hoạt; còn với mô hình giáo dục thực tế ảo lại giúp người học cảm nhận không gian mô phỏng một cách chân thực nhờ kính nhìn 3 chiều (kính thực tế ảo). Môi trường 3D ảo được tạo ra và điều khiển bởi một hệ thống máy tính; đặc biệt một số hệ thống còn cho phép mô phỏng âm thanh, mùi vị chân thực, cho phép người học tiếp cận thông tin một cách trực quan, tập trung cao độ và có thể tương tác, sáng tạo.

  1. Giáo viên, học sinh của “trường học thông minh” sử dụng thành thạo bảng tương tác, máy chiếu vật thể, và thường xuyên áp dụng bài giảng e-learning trong dạy học, khai thác và đóng góp cho kho dữ liệu dạy học mở; ứng dụng phần mềm mô phỏng, phần mềm thực hành, thí nghiệm ảo trong dạy học; dạy học tích hợp; dạy học trực tuyến; tổ chức thi, kiểm tra trên máy tính hoặc thiết bị cầm tay cá nhân...  
  2. Học sinh của "trường học thông minh" sẽ được phát máy tính bảng để phục vụ việc học tập, học trong môi trường trực tuyến, có sách giáo khoa điện tử và tương tác, nhận được sự trợ giúp của giáo viên, bạn học.
  • Học sinh sẽ có thời gian hình thành và rèn luyện kỹ năng tự học, tự nghiên cứu, kỹ năng làm việc nhóm..
  1. Các chuyên gia giáo dục cũng cho rằng, ứng dụng công nghệ thông tin vào giáo dục là hết sức quan trọng, có thể thay đổi thế giới và tầm nhìn của giáo dục. Lớp học thông minh gồm bảng tương tác, máy tính, hệ thống kết nối internet, đường truyền... phục vụ cho hoạt động dạy học. Theo đó, trọng tâm lớp học là học sinh. Ngoài việc vừa học vừa tương tác, giá trị lớn nhất học sinh đạt được là cảm thấy thích thú, thoải mái trong học tập. Mặt khác, hệ thống được hội nhập giáo dục toàn cầu, ứng dụng nền tảng học trực tuyến, học trên thiết bị di động ở bất cứ nơi đâu; đồng thời việc áp dụng mô hình quản lý người học cũng theo phương thức hiện đại, các cơ sở dữ liệu lớn được kết nối để đánh giá kết quả đầu ra.

Có thể thấy rằng, trường học thông minh đem lại nhiều tiện ích cho giáo viên và học sinh, thế nhưng nhiều trường lại tỏ ra e ngại và cho rằng để triển khai mô hình trường học thì cần phải có lộ trình, khi triển khai phải tính đến tính phù hợp, hiệu quả ở các trường.

Những vấn đề các trường e ngại sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả nếu áp dụng mô hình của Cty Sao Mai. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành và đã triển khai hàng loạt dự án trường học thông minh cho các trường như

Trường CĐ Lý Tự Trọng

TRƯỜNG MARIE CURIE


>>Xem thêm: Mô hình Lớp Học Thông Minh do Sao Mai triển khai tại Việt Nam

Và rất nhiều các đơn vị trường học, trung tâm đào tạo khác đã và đang áp dụng công nghệ tương tác thông minh vào dạy học. Và đã triển khai các mô hình trường học thông minh này, vậy còn trường bạn thì sao đã trang bị mô hình này chưa? Liên hệ ngay Sao Mai để được tư vấn trực tiếp nhé!

Chia sẻ:
Bài viết cùng danh mục:
Viết Bình luận