Hội thảo quốc tế: Giải pháp về xây dựng trường học thông minh và việc ứng dụng các giải pháp vào trong giảng dạy

Ngày 22/3 vừa qua tại thành phố Đà Nẵng, được sự ủy quyền của Trường Cán Bộ Quản Lý Giáo Dục Thành phố Hồ Chí Minh – Bộ Giáo dục & Đào Tạo và Sở Giáo Dục & Đào Tạo thành phố Đà Nẵng. Sao Mai kết hợp với trường Đại Học Arizona đồng tổ chức buổi Hội thảo quốc tế “ Giải pháp về xây dựng trường học thông minh: Kinh nghiệm quốc tế và ứng dụng tại Việt Nam” - SMARTSCHOOL FORUM 2019.

Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo; 32 giám đốc sở giáo dục và đào tạo các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Bên cạnh đó hội thảo còn có sự góp mặt của các diễn giả, các chuyên gia trong lĩnh vực CNTT hàng đầu thế giới như Ông David Liew – Phó chủ tịch tập đoàn Robotel (Canada); Bà Hana Erzina Hussin – Đại diện tập đoàn Bibliotheca khu vực châu Á Thái Bình Dương, Trường Đại học bang Arizona (Hoa Kì), Microsoft Châu Á, Trường Đại học Hoa Sen…


Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh: Ứng dụng CNTT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục và đào tạo trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tạo ra những thuận lợi cũng như những thách thức không nhỏ cho ngành giáo dục nước nhà.


Điều đó được cụ thể hóa trong Quyết định số 117/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và hỗ trợ các hoạt động dạy – học, nghiên cứu khoa học góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2025” và Quyết định số 6200/QĐ-BGDĐT ngày 30/12/2016 về việc Phê duyệt Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin giai đoạn 2016 – 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ứng dụng CNTT, vận dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào đổi mới giáo dục đang là hướng đi tất yếu. Qua hội thảo này, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ sở giáo dục nhà nước rất mong nhận được ý kiến đóng góp từ các nhà khoa học, chuyên gia đồng thời tìm kiếm hỗ trợ đầu tư từ các đơn vị, doanh nghiệp.

Phần trình bày tham gia thảo luận của Ông David Liew Phó chủ tịch tập đoàn Robotel (Canada) - Ông sẽ chia sẻ những Phương thức day học hiện đại của mình và Smart Class+ mô hình lớp học thông minh, giúp giáo viên cải thiện kỹ năng nghe nói của học sinh bằng những hoạt động giao tiếp trong lớp và tự học để khuyến khích và thử thách học sinh.

Tiếp theo là phần trình bày thảo luận của Cô HANA ERZINA HUSSIN - Giám đốc đại diện tập đoàn Bibliotheca Khu vực Đông Nam Á – “Lộ trình chuyển đổi từ thư viện truyền thống sang thư viện hiện đại trong trường học thông minh

Phần tham luận Ông Hùng Ngọc Anh Quang có chia sẽ "Một trong những khó khăn lớn nhất của người Việt khi học tiếng Anh là khả năng sử dụng vốn từ tiếng Anh khi nói, ngại nói và sợ sai.Có nhiều quan điểm sai lầm mà nhiều người nghĩ rằng Ngữ pháp là nền tảng tốt để nói; cần phải biết nhiều từ vựng mới nói được... Đến với IES học viên sẽ được tư vấn và hướng dẫn phương pháp học tốt nhất, cải thiện kỹ năng nghe - nói khi học tiếng Anh."

Ông PGS.TS. FABIEN FERRERO – Giáo sư trường đại học Université Côte d’ Azur có chia sẽ về công nghệ mạng sóng di động - Internet Of Thing. Hay cụ thể hơn là Mạng lưới vạn vật kết nối Internet. Là một liên mạng, trong đó các thiết bị, phương tiện vận tải (được gọi là "thiết bị kết nối" và "thiết bị thông minh"), phòng ốc và các trang thiết bị khác được nhúng với các bộ phận điện tử, phần mềm, cảm biến, cơ cấu chấp hành cùng với khả năng kết nối mạng máy tính giúp cho các thiết bị này có thể thu thập và truyền tải dữ liệu.

Cô Tô Thị Diễm Quyên - Giám đốc điều hành tại INNEDU có chia sẽ về STEM là gì? Và các lý do nên đầu tư STEM càng sớm càng tốt cho trường học hay lớp học của mình.

Bên lề của hội thảo cũng diễn ra một số hoạt động liên quan khác như Sinh hoạt thường niên CLB giám đốc sở giáo dục và đào tạo các tỉnh thành phía Nam; Hội thảo “Giải pháp quản lý thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới”; Nghiên cứu thực tế các Cơ sở giáo dục của thành phố Đà Nẵng …


Hội thảo nằm trong chương trình sinh hoạt câu lạc bộ thường niên các giám đốc sở giáo dục và đào tạo các tỉnh thành phía nam được tổ chức thường niên. Đây là nơi các giám đốc sở giáo dục và đào tạo trao đổi chuyên môn, đánh giá tình hình phối hợp và nghiên cứu giữa các sở giáo dục và đào tạo. Thông qua hội thảo, lãnh đạo các sở giáo dục và đào tạo mong muốn được tiếp thu các ý kiến đóng góp từ các nhà khoa học, chuyên gia đồng thời tìm kiếm các giải pháp hay từ các đơn vị, doanh nghiệp… để nâng cao chất lượng giáo dục ở địa phương một cách thực chất, hiệu quả.

Chia sẻ:
Bài viết cùng danh mục:
Viết Bình luận