Bảng tương tác cảm ứng thông minh - tại sao không?

Bảng tương tác cảm ứng thông minh đã được hầu hết các trường học, phòng học ngoại ngữ, văn phòng công ty,... đưa vào sử dụng thay thế cho việc bảng viết phấn. Hiện nay chúng được xem như là một thiết bị phục vụ cho công việc giảng dạy, rút ngắn về thời gian, về khoảng cách, tiện ích mọi lúc mọi nơi giúp người dùng chỉ cần kết hợp với máy tính và máy chiếu là có thể truyền tải nội dung bài giảng một cách sinh động.

ưu điểm vượt trội của bảng tương tác thông minh

Ưu điểm vượt trội của bảng tương tác thông minh?

-         Bút điện tử dùng để viết lên bảng,  sử dụng như chuột máy tính để trình bày nội dung bài giảng một cách trôi chảy.

-         Mặt bảng được sử dụng như một giao diện máy tính hiện đại. Hình ảnh và chữ viết được lưu vào máy tính và được chia sẻ như những dữ liệu điện tử thông thường như một file trong máy tính.

-         Phần mềm hỗ trợ giúp dễ dàng soạn thảo các bảng giáo án phụ vụ cho công tác giảng dạy.

-         Có khả năng đổi màu bút viết, đổi màu nét bút đậm nhạt khác nhau. Có khả năng chụp ảnh desktop như một tập tin và lưu vào máy tính, khả năng đổi phông nền của desktop sang bảng trắng để viết.

  Tiện ích của bảng tương tác cảm ứng

  Bảng tương tác thông minh

   Có thể nói, bảng tương tác thông minh có rất nhiều tiện ích. Cụ thể như: Tạo môi trường tương tác toàn diện; thu hút sự tập trung chú ý, tham gia của tất cả học sinh, kích hoạt khả năng tư duy, sáng tạo của học sinh; tạo bài giảng phù hợp với nhu cầu của học sinh; giúp học sinh có thể dễ dàng hình dung và có khái niệm chính xác về các hình ảnh, sự vật, âm thanh; khuyến khích học sinh xây dựng các khái niệm thông qua thực hiện và thử nghiệm; tạo bài học vui nhộn; nâng cao năng lực của học sinh và chuyên môn của giáo viên. Ngoài ra còn có thư viện tài liệu với đầy đủ công cụ hỗ trợ giáo viên soạn giáo án một cách dễ dàng, nhanh chóng, hiệu quả.

  Các chức năng của bảng tương tác thông minh

  chức năng của bảng tương tác thông minh

       Các tài liệu được chiếu lên bảng tương tác thông minh để trình diễn khi máy chiếu được kết nối với máy tính. Giáo viên có thể viết hoặc vẽ trên bảng tương tác bằng tay. Đặc biệt bảng có chức năng cảm ứng đa điểm (hai người có thể tương tác trên bảng cùng lúc). Bên cạnh đó là chức năng phóng to, thu nhỏ nhờ tính năng hiển thị zoom to, zoom nhỏ. Ngoài ra, có thể truy cập vào Google trực tiếp từ phần mềm tích hợp của bảng tương tác.

  Người sử dụng bảng tương tác thông minh cũng có thể thao tác thoát ứng dụng hay trở lại các thao tác đang dùng một cách dễ dàng. Trên màn hình bảng tương tác là các phím nóng mà người dùng có thể  sử dụng các phím nóng này để viết, dùng bút màu vẽ, chèn hình khối, các ký tự đặc biệt… Riêng trong giáo dục, giáo viên dễ dàng chèn các sách điện tử vào phần mềm của bảng tương tác để giảng dạy.

  - Bên cạnh đó, người dùng dễ dàng sao chép, lưu các thao tác, ghi âm phần thuyết trình, giảng dạy và sau đó phát lại thông qua phần mềm dành riêng cho bảng.

  - Chức năng chỉnh sửa: Chỉnh sửa một đối tượng như sao chụp, xóa, di chuyển. Có thể sử dụng bút dạ viết thường để thao tác trên bảng. Chèn files FLASH, PPT, WORD, Video và các tập tin. Chức năng phóng to vùng hình ảnh được trình chiếu, chức năng che những hình ảnh được chiếu trên bảng và mở dần từng phần, chức năng chiếu sáng vùng cần nhấn mạnh, chức năng ghi lại các thao tác trong quá trình sử dụng bảng, chức năng thu nhỏ thanh công cụ trên màn hình máy tính theo kích cỡ khác nhau.

  - Ngoài ra còn có các chức năng khác là tẩy, xóa một phần hoặc tất cả, hủy bỏ thao tác hoặc khôi phục lại thao tác, hiển thị bàn phím để đánh chữ…

   

  Với những tính năng hiện đại, bảng tương tác được ứng dụng rộng rãi trong giáo dục. Thông qua máy chiếu, bảng tương tác giúp giáo viên đổi mới phương pháp giảng dạy truyền thống bằng các cách chia sẻ ý kiến, thông tin trình chiếu, thêm tài liệu với đồng nghiệp thông qua internet. Biến bảng trắng thành bảng tương tác rộng, làm việc số hóa. Sử dụng kết hợp âm thanh, hình ảnh, màu sắc, những đoạn phim để thiết kế bài giảng gây hứng thú và lòng say mê học tập của học sinh. Lưu lại những bài giảng trên bảng vào máy tính sau đó có thể in ra, lưu lại server, gửi lên trang web, email hoặc cắt dán vào các ứng dụng khác, giúp học sinh nắm được nội dung và trọng tâm của bài học được ghi trên bảng trắng.

  >>> Có thể bạn quan tâm:

  Chia sẻ:
  Bài viết cùng danh mục:
  Viết Bình luận